TheOneTech

Apple 'in tiền' đỉnh thế nào: Cá kiếm từ cả điện thoại cũ lẫn mới, đến iPhone 8 lỗi thời vẫn tạo doanh thu, 1 máy qua tay tới 3 chủ

Thứ Năm, 08/06/2023
NGUYỄN MINH QUÂN
Apple 'in tiền' đỉnh thế nào: Cá kiếm từ cả điện thoại cũ lẫn mới, đến iPhone 8 lỗi thời vẫn tạo doanh thu, 1 máy qua tay tới 3 chủ

Nhiều người nghĩ rằng việc bán các thiết bị cũ sẽ đe dọa doanh thu Apple song thực tế không phải vậy.

Vài năm qua, thị trường điện thoại thông minh ngày càng trở nên giống thị trường xe hơi cũ.

Bất chấp việc bị thay mới sau 2-3 năm và được coi như đồ dùng một lần, hơn bao giờ hết, những chiếc điện thoại này vẫn tồn tại, thậm chí tồn tại dài lâu. Điều này ảnh hưởng đến mọi thứ, từ việc thống trị cuộc chiến điện thoại thông minh đến cách các ông lớn tìm kiếm lợi nhuận.

Muốn mua cho đứa con lớn một chiếc điện thoại thông minh, bố mẹ chọn iPhone SE được tân trang lại có giá dưới 200 USD/chiếc. Muốn đứa con út có thiết bị để giải trí, họ lại đưa nó chiếc iPhone 8 cũ — thiết bị nghe có vẻ lỗi thời nhưng vẫn đang tạo ra doanh thu cho Apple thông qua đăng ký Apple Arcade 5 USD/tháng.

Thực tế, người Mỹ ngày càng có xu hướng sử dụng lại các thiết bị cũ. Điều này giúp iPhone có tuổi thọ cao hơn, trong khi các mẫu mới gần như không có nhiều sự khác biệt so với phiên bản cũ. Nói cách khác, điện thoại giống như một chiếc ô tô: đắt tiền, rất bền và có thể mua qua tay.

Sức mạnh bền bỉ của iPhone một phần đến từ việc Apple hỗ trợ nâng cấp phần mềm cho các thiết bị ra mắt từ đầu năm 2017. Những chiếc điện thoại này theo đó có thể quay vòng qua chủ sở hữu thứ hai và thậm chí thứ ba trước khi bị loại bỏ. Thậm chí, Apple còn tung ưu đãi giảm giá điện thoại mới nếu người dùng đổi điện thoại cũ - một xu hướng thường xuyên được thấy ở thị trường xe hơi.

Chiến lược này giúp Apple thống trị thị trường điện thoại di động. Có vẻ như phần lớn smartphone được sử dụng tại Mỹ cũng sẽ là iPhone – thành quả sau khi thị phần nhà Táo khuyết tăng đều đặn.

Hết quý II/2022, Counterpoint Research cho biết lần đầu tiên thị phần điện thoại di động của Apple tại Mỹ vượt mốc 50%. Tính đến tháng 12, iPhone chiếm 52,5% tổng số điện thoại thông minh được sử dụng, theo Hanish Bhatia, nhà phân tích tại Counterpoint. Ông dự đoán tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng lên cho đến khi Android tìm ra được cách ngăn chặn sự “xói mòn” trong cơ sở người dùng.

 

Apple 'in tiền' đỉnh thế nào: Cá kiếm từ cả điện thoại cũ lẫn mới, đến iPhone 8 lỗi thời vẫn tạo doanh thu, 1 máy qua tay tới 3 chủ - Ảnh 2.

Nhiều người nghĩ rằng việc bán các thiết bị cũ sẽ đe dọa doanh thu Apple song thực tế không phải vậy.

Việc Apple thống trị thị trường điện thoại thông minh Mỹ kéo dài trong nhiều năm. Thành quả này đến từ nhiều yếu tố, trong đó có việc hãng duy trì sự phổ biến của những chiếc iPhone với giới trẻ. Họ sợ cảm giác làm xáo trộn cuộc trò chuyện nhóm bởi những khung chat màu xanh lá cây - cách Apple hiển thị tin nhắn văn bản được gửi từ các thiết bị “ngoại lai”.

“Nếu không dùng iPhone, bạn rất dễ nằm ngoài các cuộc trò chuyện nhóm trên mạng xã hội của bạn bè. Nghe có vẻ xấu tính nhưng thật khó để nhắn tin với một người không dùng chung hãng điện thoại với mình”, Nicole Jimenez, sinh viên năm hai 20 tuổi tại Đại học Rutgers (New Jersey, Mỹ), giải thích.

Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ